Sản xuất rượu thủ công là hoạt động sản xuất rượu bằng dụng cụ truyền thống. Xin giấy phép nấu rượu thủ công là thủ tục bắt buộc đối với hầu hết các cơ sở.
Hồ sơ xin Giấy phép sản xuất rượu thủ công:
- Đơn đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh
- Bản sao GCN đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã/hộ kinh doanh.
- Bản sao Bản công bố sản phẩm rượu/bản sao Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy/Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; bản sao GCN cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp đối với cơ sở thuộc loại kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
- Bản liệt kê tên hàng hóa rượu kèm theo bản sao nhãn hàng hóa rượu mà tổ chức, cá nhân sản xuất/dự kiến sản xuất.
Thủ tục thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ xin giấy phép
Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền
Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và thẩm định.
Bước 4: Cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công.
Thẩm quyền cấp
- Bộ Công Thương là cơ quan cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp có quy mô từ 03 triệu lít/năm trở lên và Giấy phép phân phối rượu;
- Sở Công Thương là cơ quan cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp có quy mô dưới 03 triệu lít/năm và Giấy phép bán buôn rượu trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
- Phòng Kinh tế/Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND huyện là cơ quan cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh