Để được cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, doanh nghiệp cần phải đáp ứng các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nơi chế biến kinh doanh của nhà hàng, quán ăn. Điều kiện cụ thể để được cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là gì?
04 điều kiện cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTTP) cho nhà hàng, quán ăn bao gồm:
1. Được thành lập hợp pháp
Có thể là Hộ kinh doanh hoặc Doanh nghiệp.
2. Đã đăng ký ngành, nghề kinh doanh dịch vụ ăn uống
Được ghi nhận cụ thể trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
3. Đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, con người
Theo quy định khi kinh doanh dịch vụ ăn uống:
- Có khu nhà bếp để chế biến nấu nướng thực phẩm và khu ăn uống của khách riêng biệt.
- Mọi nguồn cung cấp thực phẩm phải có xuất xứ rõ ràng và an toàn.
- Bảo đảm các yêu cầu vệ sinh theo quy định chung đối với thiết bị, dụng cụ nấu nướng, dụng cụ ăn uống, dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải.
- Phòng ăn, bàn ghế phải vệ sinh sạch sẽ, có đủ nhà vệ sinh và bồn rửa tay cho khách hàng và nhân viên.
- Tuân thủ quy định pháp luật về kiến thức, thực hành an toàn thực phẩm và điều kiện sức khỏe đối với người trực tiếp kinh doanh, sản xuất.
4. Thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại Cơ quan có thẩm quyền phù hợp
Như vậy, Doanh nghiệp hoặc Hộ kinh doanh khi thỏa mãn đủ 04 điều kiện trên sẽ có thể làm thủ tục để xin cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng, quán ăn.
Bài viết hữu ích: Dịch vụ xin cấp Giấy chứng nhận VSATTP